Xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất hiện nay?

Ngày nay, du học không còn là điều xa lạ với giới trẻ ở nước ta. Bạn có rất nhiều lựa chọn là các nước châu Âu hay là Mỹ, Canada để chắp cánh ước mơ của mình. Nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện tài chính, thận chí gánh nặng chi phí du học đôi khi sẽ là vấn đề nan giải, rào cản lớn nhất cản trở đến quyết định du học, khiến sinh viên chùn bước, thậm chí gác lại ước mơ của mình. 

Vì lẽ đó mà nhiều học sinh sinh viên cố gắng nỗ lực học tập để có được những kết quả học tập tốt, trình độ ngoại ngữ cao quyết tâm săn học bổng du học giá trị. Vậy xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất ? đang là băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều học sinh sinh viên có ý định đi du học. Nhằm hỗ trợ các bạn sinh viên có thể thực hiện được ước mơ này, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn qua bài viết dưới đây.

Du học ở nước nào tốt nhất?

Du học ở nước nào tốt nhất? là câu hỏi khá khó để trả lời. Bởi mỗi thời điểm sẽ có bảng xếp hạng các nước học tốt khác nhau, du học nước nào tốt nhất thì khó để xếp hạng vì không đơn giản. Đáp án của câu hỏi này mở, tùy thuộc vào nhiều yếu tố cũng như tiêu chí riêng của mỗi người. Tuy nhiên, có 3 tiêu chí quan trọng nhất khi xét du học nước nào tốt nhất:

 • Chất lượng giáo dục
 • Chi phí du học: mối quan tâm lớn nhất
 • Học bổng

Theo bảng xếp hạng hệ thống giáo dục quốc gia năm 2019 của U.S News đã liệt kê 10 quốc gia có hệ thống giáo dục quốc gia hàng đầu là: Anh, Mỹ, Canada, Đức, Pháp, Úc, Thuỵ Sĩ, Thuỵ Điển, Nhật Bản và Hà Lan.

Chất lượng giáo dục

Theo bảng xếp hạng hệ thống giáo dục đại học quốc gia năm 2019 của Quacquarelli Symonds, top 10 nước có hệ thống giáo dục tại đại học quốc gia tốt nhất là: Mỹ, Anh, Úc, Đức, Canada, Pháp, Hà Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Universita cũng xếp hạng 10 quốc gia có hệ thống giáo dục đại học quốc gia năm 2019 là: Mỹ, Thuỵ Sỹ, Anh, Thuỵ Điển, Đan Mạch, Canada, Singapore, Úc, Phần Lan và Hà Lan.

Bạn nên nhớ kết quả so sánh và xếp loại các nước nên du học sẽ thường xuyên thay đổi liên tục theo thời gian, theo các tiêu chuẩn hay tổ chức đánh giá khác nhau. Chính vì thế, bạn nên thường xuyên cập nhật nếu có ý định du học. 

Mỗi thông tin hay tiêu chí bài viết đưa ra chỉ mang tính tham khảo ở thời điểm hiện tại và thứ hạng của các quốc gia đôi khi còn tùy thuộc vào cảm nhận, đánh giá riêng của mỗi con người.

Chi phí du học, học bổng

Vì tính chất mức sống cũng như sự phát triển khác nhau của mỗi quốc gia mà chi phí du học cũng như mức học bổng tại các quốc gia khác nhau sẽ khác nhau. Ngoài ra, mỗi cấp học lại có sự khác biệt về mức độ học bổng, thường học bổng của cấp đại học sẽ có giá trị lớn hơn so với các cấp còn lại. Hầu hết các quốc gia đều có mức học bổng chi trả từ 10-100% học phí và sinh hoạt phí hoặc học bổng miễn giảm học phí hoặc học bổng trợ cấp sinh hoạt phí.

Điều kiện xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất cũng sẽ tuỳ vào yêu cầu cụ thể của từng nước, từng chương trình học bổng. Đối với một số quốc gia như Hàn Quốc, nếu nhận được học bổng thì thủ tục xin visa du học Hàn Quốc của bạn có thể nhanh gọn, dễ dàng hơn, tăng thiện cảm với Đại sứ quán/ Lãnh sự quán.

STT Quốc gia Học bổng Chi phí du học trong 1 năm 
1 Anh 10-100% 600 triệu – 1 tỷ đồng
2 Mỹ 10-100% 450-900 triệu đồng
3 Pháp 10-100% 470 triệu  – 1,2 tỷ đồng
4 Úc 10-50% 500 triệu  – 1 tỷ đồng
5 Đức 10-100% 350 – 700 triệu đồng
6 Canada 10-100% 380 – 800 triệu đồng
7 Thuỵ Sỹ 10-100% 550 – 900 triệu đồng
8 Phần Lan 10-100% 200 triệu đồng
9 Singapore 10-100% 200 triệu đồng
10 Trung Quốc 50-100% 180 – 220 triệu đồng
11 Hàn Quốc 10-100% 150 triệu đồng
12 Nhật Bản 30-100% 300 triệu đồng
13 Đài Loan 50-100% 150 triệu đồng
14 Tây Ban Nha 10-70% 200 – 450 triệu đồng
15 Philippines 10-100% 240 triệu đồng

Lưu ý: Những khoản chi phí trên đây chỉ là ước tính, vì vậy trong thực tế có thể dao động tăng giảm đôi chút. 

Xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất?

Khi lên kế hoạch chuẩn bị đi du học thì câu hỏi “Xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất” được đông đảo giới trẻ cũng như các bậc phụ huynh quan tâm.

Theo những kinh nghiệm săn học bổng của các bậc học sinh sinh viên đi trước, châu Âu hoặc châu Úc là các khu vực mà du học sinh sẽ nhận được nhiều chính sách ưu đãi về học bổng hơn, và có phần “thoáng” hơn. Nhờ đó, nhiều bạn đã có thể đỡ được phần nào gánh nặng chi phí du học vì tỉ lệ săn học bổng thành công cao hơn ở các nước này.

Phần lớn giới trẻ Việt Nam chọn Mỹ để du học. Tuy nhiên, du học sinh gặp khá nhiều khó khăn, trở ngại khi săn học bổng tại đây. Nguyên nhân vì chính sách nghiêm ngặt của Mỹ cũng như tỉ lệ cạnh tranh gay gắt và giá trị học bổng thấp.

Kinh nghiệm xin học bổng ở nước nào dễ nhất
Kinh nghiệm xin học bổng ở nước nào dễ nhất

Mặt khác các quốc gia ở châu Âu hay châu Úc lại đưa ra nhiều học bổng ưu đãi hấp dẫn cũng như điều kiện không quá khắt khe. Bên cạnh đó, các trường tại các quốc gia này còn hỗ trợ nhiều suất học tiếng Anh cho du học sinh. Nếu các bạn học sinh còn lo lắng và khá băn khoăn về việc xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất thì có thể chọn du học ở châu Âu hay châu Úc để tăng xác suất nhận được học bổng nhé.

Nếu du học sinh thỏa mãn đầy đủ các yêu cầu về học lực, khả năng tiếng Anh, các thành tích hoạt động ngoại khóa…thì chắc chắn việc xin học bổng du học tại những quốc gia này không khó. Một lưu ý dành cho du học sinh là phải luôn tìm hiểu thông tin trên các website uy tín để chủ động nắm bắt thời gian để chuẩn bị hồ sơ tốt nhất.

Xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất ở châu Á

Việc săn được học bổng chưa bao giờ là dễ dàng. Các suất học bổng có giá trị càng cao thì những điều kiện yêu cầu kèm theo cũng sẽ khá cao. Vì vậy, các du học sinh nên chuẩn bị tốt và kỹ càng nhất về các thành tích cũng như trình độ của bản thân.

Hàn Quốc

Nếu hỏi về việc xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất tại khu vực châu Á thì Hàn Quốc không thể không nhắc đến. Các chương trình học bổng ở đây khá nhiều với mức hỗ trợ cho du học sinh từ 30 – 100%.

Du học Hàn Quốc có dễ không?
Du học Hàn Quốc có dễ không?

Các chương trình học bổng du học Hàn Quốc nổi bật

Có khá loại học bổng đến từ nhiều nhà tài trợ khác nhau ở Hàn Quốc như:

 • Học bổng Chính phủ Hàn Quốc
 • Học bổng trao đổi sinh viên
 • Học bổng của các trường đại học
 • Học bổng Giáo sư
 • Học bổng của các tổ chức và doanh nghiệp khác…

Các thủ tục yêu cầu để có được những suất học bổng này ở Hàn Quốc sẽ nhanh gọn và dễ dàng hơn các quốc gia khác. Vì vậy, tỷ lệ các du học sinh chọn Hàn Quốc là nơi du học khá cao

Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia tiếp theo trong danh sách xin học bổng dễ nhất bởi các điều kiện để có được học bổng ở xứ sở mặt trời mọc này không quá khó.

Các du học sinh chỉ cần thoả mãn điều kiện về khả năng nói tiếng Nhật và trình độ chuyên môn cơ bản thì có tỉ lệ cao được nhận học bổng.

Có những loại học bổng du học Nhật Bản nào của chính phủ
Có những loại học bổng du học Nhật Bản nào của chính phủ

Các chương trình học bổng du học Nhật Bản nổi bật

Sau đây là các chương trình học bổng ở Nhật có thể tham khảo:

 • Học bổng du học Nhật Bản Mext
 • Học bổng Aoyama
 • Học bổng quỹ lưu học sinh châu Á
 • Học bổng Sasayama
 • Học bổng Nishino
 • Học bổng du học Nhật Bản trình độ thạc sĩ JDS

Xin học bổng du học nước nào dễ nhất ở châu Âu và châu Úc

Học bổng du học Úc

Bạn yêu thích châu Úc và có ý định đi du học ở một quốc gia nằm ở châu lục này thì chắc chắn không thể bỏ qua nước Úc. Úc là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất thế giới bởi quốc gia này dễ dàng xin học bổng du học nhất mà chi phí lại thấp. 

Không chỉ có hệ thống giáo dục tốt, chất lượng hàng đầu thế giới mà chính phủ nước Úc và các trường đại học của Úc còn dành một sự ưu ái, quan tâm đặc biệt cho du học sinh quốc tế nói chung và du học sinh Việt Nam nói riêng, dễ dàng có cơ hội du học.

Điểm đến thú vị dành cho du học sinh
Điểm đến thú vị dành cho du học sinh

Với chương trình đào tạo bài bản, chuyên nghiệp cùng với đội ngũ nhân sự, giảng viên chất lượng cao, bằng cấp của Úc được cả thế giới công nhận. Mỗi năm, quốc gia này chào đón hàng ngàn du học sinh quốc tế đến đây học tập.

Ngoài ra, các trường đại học Úc còn sắp xếp công việc làm thêm bán thời gian cho các bạn học sinh sinh viên để kiếm thêm thu nhập tiền sinh hoạt để trang trải cuộc sống cũng như có thêm kinh nghiệm khi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường. 

Các chương trình học bổng du học Úc nổi bật

Không chỉ có nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới, mà chính phủ và các trường đại học của Úc còn rất “phóng khoáng”, thường dành sự ưu ái, quan tâm đặc biệt bằng cách đưa ra nhiều chương trình học bổng khác nhau với nhiều mức giá trị cao hấp dẫn cho du học sinh quốc tế. 

Úc là quốc gia hào phóng với nhiều chương trình học bổng du học giá tị cao cho sinh viên quốc tế
Úc là quốc gia hào phóng với nhiều chương trình học bổng du học giá tị cao cho sinh viên quốc tế
 • Học bổng toàn phần du học Úc từ chính phủ ADS dành cho sinh viên Việt Nam: học bổng phát triển (ADS), học bổng năng lực lãnh đạo (ALA) và học bổng Endeavour
 • Học bổng toàn phần Endeavour
 • Học bổng ACIAR được cấp bởi Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế gồm chương trình Học bổng John Allwright và chương trình học bổng John Dillon 
 • Học bổng du học Úc do Chính phủ Việt Nam cấp
 • Học bổng được cấp bởi các trường đại học Úc: Đại học Melbourne, Đại học Monash, Đại học Griffith, Đại học quốc gia Úc…

Học bổng du học Phần Lan

Trước đây, Phần Lan là điểm đến du học hấp dẫn và vô cùng lý tưởng nhờ chính sách miễn học phí toàn phần chương trình đại học cho du học sinh quốc tế. Tuy nhiên, từ sau năm 2017, sinh viên nằm ngoài khối EU sẽ không được hưởng những trợ cấp ưu đãi này của chính phủ Phần Lan. Tuy nhiên, các trường học và chính phủ tại Phần Lan cũng dành nhiều suất học bổng giá trị cho sinh viên, mở ra cơ hội du học tại đất nước Bắc Âu này.

Phần Lan - một trong những điểm đến du học hấp dẫn
Phần Lan – một trong những điểm đến du học hấp dẫn

Các chương trình học bổng du học Phần Lan nổi bật

 • Học bổng từ đại học công nghệ Tampere University of Technology
 • Học bổng quốc tế từ đại học Helsinki
 • Học bổng Thạc sĩ được cấp bởi Đại học Oulu
 • Học bổng trị giá 80% học phí từ các trường Đại học Hamk, Đại học Jyvaskyla, Đại học Kajaani, Đại học Arcada, Đại học Centria Ostrobotnia…

Học bổng du học Canada

Canada là một trong những quốc gia thuộc châu Mỹ có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới cùng hệ thống giáo dục chất lượng cao và tiên tiến, thủ tục xin visa đơn giản, dễ dàng. Những năm gần đây, du học Canada trở thành xu hướng, điểm đến lý tưởng cho các du học muốn đến châu Mỹ học tập. Sở dĩ là nhờ có những chương trình học bổng hấp dẫn cho các du học sinh và khá dễ săn học bổng so với các quốc gia khác cùng nằm trong châu Mỹ.

Canada là đất nước đa văn hóa, nên nơi đây luôn chào đón sinh viên từ các quốc gia trên thế giới và luôn tạo điều kiện cũng như môi trường học tập tốt nhất.

Đi du học Canada cần có những điều kiện gì?
Đi du học Canada cần có những điều kiện gì?

Các chương trình học bổng du học Canada nổi bật

Chính phủ Canada luôn có những chính sách khuyến khích du học sinh giỏi, có trình độ chuyên môn quốc tế theo học và ở lại đây làm việc. 

 • Lester B. Pearson International Scholarships
 • Vanier Canada Graduate Scholarships
 • Học bổng của đại học Humber
 • Học bổng của đại học Đại học York
 • Học bổng của đại học British Columbia
 • Học bổng của đại học Calgary
 • Học bổng của đại học Humber
 • Học bổng của đại học Waterloo

Học bổng du học Đức

Xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất ở châu Âu không thể bỏ qua Đức – 1 trong những quốc gia chiêu mộ, thu hút, hấp dẫn đông đảo du học sinh quốc tế. Không chỉ mang lại những chương trình giáo dục chất lượng cao, tiên tiến mà hiện nay, có rất nhiều trường đại học công lập của Đức có chính sách giảm học phí cũng như chương trình học bổng có giá trị cao cho du học sinh quốc tế.

Đức là một trong những quốc gia dễ xin học bổng du học nhất hiện nay
Đức là một trong những quốc gia dễ xin học bổng du học nhất hiện nay

Các chương trình học bổng du học Đức nổi bật

 • Học bổng DAAD được cấp bởi Chính phủ cho nhiều bậc học khác nhau
 • Học bổng Chính phủ Úc The German Academic Exchange Service
 • Học bổng quỹ Friedrich Ebert
 • Học bổng Heinrich Böll
 • Học bổng du học Đức từ Đại học Deutschland Stipendium
 • Học bổng do Đại học Khoa học Kurt Hansen cấp
 • Học bổng miễn học phí đến từ trường Quản lý Tài chính Frankfurt.
 • Học bổng do RWTH Aachen cấp
 • Học bổng FRIAS Cofund
 • Học bổng do đại học Freiburg cấp

  Thủ tục xin học bổng du học Đức có dễ không?
  Thủ tục xin học bổng du học Đức có dễ không?

Học bổng du học Thuỵ Sĩ

Xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất thì không thể không nhắc đến Thụy Sĩ. Tuy chưa phổ biến rộng rãi tại Việt Nam nhưng Thụy Điển là điểm đến du học yêu thích và lý tưởng của du học sinh quốc tế. 

Đó là nhờ chương trình học bổng từ bán phần đến toàn phần cùng chính sách hỗ trợ học phí của các trường đại học tại Thuỵ Sỹ vô cùng thu hút dành cho sinh viên xuất sắc hàng năm. Đặc biệt hơn, sinh viên tham gia các chương trình nghiên cứu sinh tại Thuỵ Sĩ còn được hỗ trợ chi phí du học mỗi tháng.

Du học Thuỵ Sĩ - quốc gia an toàn và hạnh phúc nhất thế giới
Du học Thuỵ Sĩ – quốc gia an toàn và hạnh phúc nhất thế giới

Các chương trình học bổng du học Thuỵ Sỹ nổi bật

 • Học bổng Thạc sĩ do chính phủ cấp
 • Học bổng từ Đại học Công nghệ Chalmers
 • Học bổng từ Đại học Halmstad
 • Học bổng được cấp bởi Học viện Karolinska
 • Học bổng do Đại học Linnaeus cấp
 • Học bổng từ Đại học Linköping
 • Học bổng từ Đại học Lund
 • Học bổng từ Đại học Mälardalen
 • Học bổng từ Đại học Malmö
 • Học bổng từ Đại học Mid Sweden
 • Học bổng từ Đại học Örebro
 • Học bổng từ Đại học Stockholm
 • Học bổng từ Đại học Umeå
 • Học bổng từ Đại học Uppsala

Học bổng du học Pháp

Pháp là quốc gia không chỉ nổi tiếng với ngành thời trang, các thương hiệu, nhà mốt đình đám và những bản tình ca lãng mạn mà nay đã trở thành điểm đến du học hấp dẫn nhờ có nhiều các chương trình học bổng hấp dẫn từ chính phủ, đại sứ quán và các trường đại học Pháp tạo điều kiện tối đa cho du học sinh quốc tế.

Du học Pháp - top 5 điểm đến học tấp hấp dẫn nhất hành tinh
Du học Pháp – top 5 điểm đến học tấp hấp dẫn nhất hành tinh

Các chương trình học bổng du học Pháp nổi bật

Hàng năm, Đại sứ quán Pháp cùng các trường đại học tại đây cung cấp nhiều chương trình học bổng giá trị cao, tạo điều kiện du học cho sinh viên quốc tế.

Một số học bổng có giá trị tạo điều kiện du học sinh quốc tế được biết đến nhiều như:

 • Học bổng Thạc sĩ và Tiến sĩ được cấp bởi Đại sứ quán Pháp
 • Học bổng AUF
 • Học bổng Thạc sĩ Ile-de-France
 • Học bổng Emile Boutmy
 • Học bổng từ Bộ Ngoại giao và Phát triển Quốc tế Pháp – Eiffel Excellence
 • Học bổng Erasmus Mundus

Điều kiện xin học bổng du học

Để xin được học bổng du học đơn giản dễ dàng, các bạn du học sinh cũng cần thoả mãn đầy đủ những yêu cầu, điều kiện, tiêu chí chương trình học bổng của mỗi quốc gia cũng như mỗi trường đại học muốn xin học bổng du học. Chỉ những du học sinh có khả năng, trình độ vượt trội thoả mãn đầy đủ yêu cầu và vượt qua vòng phỏng vấn mới có cơ hội nhận được những suất học bổng.

Sau đây là những tiêu chí cơ bản, chủ yếu để xin học bổng du học dễ nhất và nhanh nhất mà các du học sinh quốc tế nói chung và du học sinh Việt Nam nói riêng cần đáp ứng: 

 • Thành tích học tập: điểm trung bình chung tích lũy theo chuẩn điểm GPA 
 • Khả năng ngôn ngữ: tiếng Anh hoặc tiếng bản địa. 
 • Bài luận cá nhân hoặc kế hoạch học tập. 
 • Các hoạt động từ thiện hoặc ngoại khóa. 
 • Tham gia các nghiên cứu khoa học

  Mách bạn bí quyết xin học bổng du học đơn giản nhanh chóng
  Mách bạn bí quyết xin học bổng du học đơn giản nhanh chóng

Nước nào càng dễ xin học bổng du học thì các chương trình học bổng sẽ có tỷ lệ cạnh tranh cao hơn. Bởi vì bạn phải chạy đua với tất cả các bạn sinh viên khác trên toàn thế giới có chung sự quan tâm về loại học bổng đó. Vì vậy đáp ứng đủ hoặc xuất sắc các điều kiện trên là một trong những lợi thế lớn của các bạn. Nếu bạn càng có thành tích học tập, trình độ chuyên môn cao, xuất sắc khả năng Tiếng Anh càng tốt càng giỏi thì cơ hội nhận học bổng càng cao hơn. 

Chính vì thế, hãy tìm hiểu kỹ càng, cẩn thận những thông tin liên quan về học bổng tại các website của chính phủ, trường học và các công ty du học uy tín. Hãy chuẩn bị mọi điều kiện càng tốt nhất và càng sớm là cơ hội giúp bạn đạt được ước mơ du học đấy nhé! Dù chỉ một sai sót nhỏ thôi cũng có thể là lý do xin học bổng của bạn bị từ chối đấy.

Ngoài ra, du học sinh cũng nên nộp hồ sơ du học nhanh chóng bởi các suất học bổng sẽ có giới hạn. Việc nộp hồ sơ xin học bổng cũng là lợi thế để bạn giành được cơ hội cho mình. Nếu chậm trễ, rất có thể bạn sẽ mất cơ hội vào tay những ứng viên khác.

Hi vọng những thông tin được chia sẻ, liệt kê trên đây về danh sách những quốc gia có chính sách học bổng hấp dẫn dành cho du học sinh quốc tế đã giúp bạn gỡ rối và không còn băn khoăn xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất. Nếu bạn biết cách tìm hiểu và nắm bắt cơ hội học bổng thì ước mơ du học giá rẻ sẽ hoàn toàn trong tầm tay.

Hãy chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cũng như các tiêu chí, yêu cầu của chương trình học bổng đưa ra. Chúc các bạn sớm đạt được học bổng như mong muốn!