Điều kiện làm việc của nghề điện dân dụng là gì?

Điều kiện làm việc của nghề điện dân dụng là một trong những yếu tố được nhiều người quan tâm vì liên quan đến thu nhập, sức khỏe của người làm việc. Từ thông tin đó khách hàng có thể phân tích, so sánh điều kiện của bản thân có phù hợp hay không. Chính vì thế bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về những điều kiện làm việc của nghề điện dân dụng.

Giới thiệu về nghề điện dân dụng

Nghề điện dân dụng là một trong những ngành nghề có vai trò rất quan trọng và luôn được xem trọng. Nghề điện dân dụng bao gồm các lĩnh vực liên quan đến sản xuất, lắp đặt tất cả thiết bị máy móc gắn với điện và sự phát triển của điện năng, đồ dùng điện, các thiết bị có sử dụng điện như: đèn chiếu sáng, quạt, máy giặt, tivi, điều hòa, bếp từ,…

Bên cạnh đó điện dân dụng cũng có thể được lắp đặt với mục đích phục vụ cho nhu cầu xây dựng nhà ở của cá nhân, của hộ gia đình ở nhiều diện tích khác nhau. Một số công việc có thể kể đến đối với nghề điện dân dụng như:

Những công việc chính liên quan đến nghề điện dân dụng
Những công việc chính liên quan đến nghề điện dân dụng
 • Bảo dưỡng, sửa chữa, vận hành sử dụng được các trang thiết bị điện tử trong văn phòng như: máy in, máy vi tính, máy fax, máy phát điện,…
 • Làm công tác thi công, thiết kế hệ thống điện dân dụng, hệ thống chống sét hợp lý, phù hợp với điều kiện thực tế, đồng thời luôn ưu tiên việc đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật.
 • Sửa chữa, thay thế các trang thiết bị phục vụ trong lĩnh vực giải trí như: LCD, DVD,  tivi, máy quay phim, máy chụp ảnh, máy chiếu sáng, máy phát nhạc,…
 • Lắp đặt các thiết bị phục vụ trong nhà bếp ví dụ như: lò nướng, bếp điện,…thậm chí là các thiết bị chạy bằng than, khí đốt,…với mục đích chủ yếu là phục vụ nhu cầu của con người.

Điều kiện làm việc của nghề điện dân dụng

Từ trước đến nay nhu cầu về sử dụng điện năng của người dân luôn luôn ở mức cao chính vì thế cũng cần rất nhiều người để làm các công việc trong nghề điện dân dụng. Nghề điện dân dụng khá phong phú, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sử dụng điện năng phục vụ cho đời sống, sinh hoạt thường ngày và lao động sản xuất của người dân.

Về điều kiện làm việc của nghề điện dân dụng, tùy thuộc vào tính chất của công việc mà bạn có thể làm việc tại nhiều nơi khác nhau như:

 • Làm việc ở bên ngoài trời
 • Làm việc mang tính lưu động , không cố định
 • Làm việc ở bên trong nhà
 • Làm việc ở trên cao
 • Làm việc gần những khu vực có nguồn điện nguy hiểm như: ổ điện, hộp điện, cột điện.

Do đặc thù của nghề điện dân dụng đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật, kỹ năng nên điều kiện để làm trong nghề cũng khá khắt khe. Bạn có thể tham khảo một vài thông tin mà chúng tôi cung cấp ở dưới đây:

Người học cần tìm hiểu những điều kiện cơ bản để học tập, làm việc tốt nhất
Người học cần tìm hiểu những điều kiện cơ bản để học tập, làm việc tốt nhất
 • Về mảng kiến thức: Để làm trong nghề điện dân dụng thì bạn cần tốt nghiệp thấp nhất là bậc THCS, có kiến thức cơ bản trong các lĩnh vực của kỹ thuật điện.
 • Về mảng kỹ năng: Bạn cần có cho mình các kỹ năng cần thiết như: đo lường, sử dụng, bảo dưỡng, sửa chữa, biết và hiểu cách lắp đặt những thiết bị điện, mạng lưới điện,…
 • Về vấn đề sức khỏe: Sức khỏe là một trong những yếu tố cũng rất quan trọng quyết định xem bạn có thể làm trong ngành điện dân dụng được hay không. Bạn cần có đủ điều kiện về sức khỏe, không mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp, thấp khớp, những bệnh hiểm nghèo, lao phổi, thần kinh, điếc, run tay, loạn thị,…Ngoài ra còn một điều cần chú ý đó là người làm nghề điện dân dụng không được sợ độ cao vì sẽ có ngày bạn phải làm việc ở trên cao.

Không những vậy, bạn cũng cần có một thái độ làm việc thật chăm chỉ, cần cù, chịu khó, ham học hỏi, có những thao tác xử lý tình huống. Trường hợp khẩn cấp một cách nhanh chóng, có tầm quan sát, nỗ lực đào sâu tìm hiểu các khía cạnh của vấn đề. Trong quá trình làm việc mà bạn có những cống hiến, những sáng tạo phù hợp thì còn có thể được thăng chức, thuận lợi hơn rất nhiều trong công việc của mình đó.

Cơ hội việc làm của nghề điện dân dụng

Có thể thấy điều kiện làm việc của nghề điện dân dụng là cơ sở để sinh viên lựa chọn, đánh giá năng lực của bản thân. Tuy nhiên bạn không nên băn khoăn về cơ hội việc làm của ngành học này. Bởi lẽ nghề điện dân dụng tạo bước phát triển với những vấn đề dưới đây:

 • Cơ hội việc làm của nghề điện rộng mở với nhiều lĩnh vực liên quan khác nhau. Hiện nay điện và các thiết bị liên quan đến điện là phần quan trọng của cuộc sống. Vì vậy những cơ hội làm việc mở ra cho mọi người khiến ngành học này tạo sức hấp dẫn riêng biệt.
Người học nghề điện dân dụng có cơ hội phát triển bản thân tốt nhất
Người học nghề điện dân dụng có cơ hội phát triển bản thân tốt nhất
 • Điện là nguyên liệu được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Vì vậy thiết bị điện là công cụ đắc lực để nâng cao chất lượng cuộc sống. Do đó nghề điện mang tính ổn định, lâu dài cho người làm việc.
 • Dựa trên mức độ phức tạp, kinh nghiệm làm việc bạn sẽ có thu nhập tương xứng. Hiện nay đối với kĩ sư mới ra trường sẽ có thu nhập từ 6 – 8 triệu đồng còn với kỹ sư điện nhiều kinh nghiệm, chuyên môn cao thu nhập sẽ cao hơn.
 • Các ngành điện với các tiêu chí tuyển sinh dễ dàng, đơn giản. Đặc biệt hiện nay nhiều trường học, trung tâm đào tạo ngành học này giúp mọi người có nhiều cơ hội phát triển bản thân hơn.

Trên đây là những thông tin có liên quan đến chủ đề điều kiện làm việc của nghề điện dân dụng mà chúng tôi đã tổng hợp lại và cung cấp đến bạn đọc. Nếu đang có ý định theo ngành nghề này thì bạn hãy tìm hiểu thật kỹ và tham khảo thêm ở bài viết bên trên của chúng tôi nhé.