Khám phá mực nang làm món gì ngon, hấp dẫn mà lạ miệng

Du khách có niềm đam mê ẩm thực với các món ăn chế biến từ mực đặc biệt là mực nang thì nhu cầu khám phá món ăn mới được ưu tiên hàng đầu. Mỗi món ăn từ mực nang là sự phá cách trong khâu nêm nếm hương vị và lựa chọn nguyên liệu đi kèm. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp quý khách hàng đi tìm câu trả lời hoàn hảo cho việc mực nang làm món gì ngon? Cùng khám phá với chúng tôi ngay nhé!

Mực nang là loại mực gì? Kinh nghiệm chế biến mực nang ngon

Mực nang thuộc loại vật thân mềm, cùng lớp với bạch tuộc, mực ống và ốc anh vũ. Tuổi đời trung bình của một con mực nang là từ 1 đến 2 năm, đây là loài vật không có xương sống được đánh giá thông minh nhất nhờ sở hữu não có kích thước lớn.

Mực nang có 8 cái vòi và 2 xúc tu, có nhiều miệng hút hình răng cưa để giúp giữ chặt con mồi hơn. Mực nang có kích thước khá to, thịt rất dày và giòn nhưng vị hơi nhạt do đó thường được dùng để giã chả hơn là để ăn tươi, nhưng vẫn có khá nhiều món được chế biến từ mực nang mà bạn có thể chưa biết. Vì vậy để chế biến được các món ngon từ mực nang, bạn cần khéo léo trong khâu chọn mực và sơ chế chúng.

Cách chọn mực nang tươi ngon

Điều đầu tiên để có được những đĩa mực tươi ngon chính là khâu chọn mua mực. Bạn nên chọn mua những con mực nang vẫn còn sống hoặc chọn những con mực có mình to, dày và khi cầm lên tay sẽ có cảm giác chắc tay, không bị mềm nhũn hay chảy rớt trên tay.

Cần lựa chọn mực nang khéo léo để thuận tiện trong việc chế biến
Cần lựa chọn mực nang khéo léo để thuận tiện trong việc chế biến

Phần thịt sau lớp da mực phải có màu trắng hơi ngà hoặc màu đục chứ không phải màu trắng tinh (nếu bạn thấy mực có màu trắng tinh thì hãy cẩn thận vì có thể đó là mực đã được ngâm chất tẩy và đánh muối, rất độc hại). Điều đặc biệt là lớp màng nâu ở bên ngoài phải bao kín lấy phần thân của mực nang.

Cách sơ chế mực nang

Để biết được mực nang làm món gì ngon thì gia đình nên thành thạo trong khâu sơ chế. Mực cần được làm sạch, loại bỏ mùi tanh để khi kết hợp với gia vị, nguyên liệu mang đến hương vị hoàn hảo nhất. Vì vậy hãy bỏ túi những bí quyết sơ chế mực dưới đây nhé!

  • Đầu tiên mực nang tươi sau khi mua về bạn mang đi rạch dọc phần bụng mực, lấy  bỏ hết phần nội tạng bên trong và phần túi mực ra.
  • Sau khi rút hết phần mai mực, bạn tiếp tục dùng tay lột và kéo hết phần da mực ra khỏi thân. Tiếp đó dùng dao cạo nhẹ hết lớp màng mỏng dính bên trong thịt mực đến khi không còn thấy lớp màng ấy nữa..
Loại bỏ phần nội tạng mực đồng thời khử tanh với nước muối hoặc nước gừng
Loại bỏ phần nội tạng mực đồng thời khử tanh với nước muối hoặc nước gừng
  • Tiếp theo, phần đầu mực nang bạn tiến hành loại bỏ phần cứng màu nâu.
  • Rửa sạch toàn bộ mực nang với ít rượu trắng hoặc nước gừng. Cách làm sạch mực nang này sẽ giúp khử mùi tanh của mực rất hiệu quả và còn giúp mực khi chế biến sẽ giòn và dai, thơm ngon hơn.

Mực nang làm món gì ngon

Mực nang hấp gừng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nguyên liệu chính: Mực nang tươi
  • Nguyên liệu đi kèm: Gừng tươi, hành, tỏi, ớt tươi, một vài loại rau thơm: rau húng, rau thơm, rau mùi, dưa leo,…
  • Gia vị các loại: đường, muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt,…

Cách chế biến:

  • Mực nang sau khi mua về bạn tiến hành sơ chế sạch: mổ bụng ra rồi rút túi mực đen bên trong. Sau đó bạn rửa sạch với muối hoặc với rượu trắng để khử mùi tanh.
Món mực hấp gừng được thực hiện đơn giản, cân bằng hương vị
Món mực hấp gừng được thực hiện đơn giản, cân bằng hương vị
  • Tiếp theo bạn cắt gừng thành lát mỏng rồi bỏ vào bụng của mực, bắc nồi lên bếp  và cho mực vào nồi hấp cách thủy trong thời gian 15 phút là mực sẽ chín.
  • Pha nước chấm: bạn băm nát tỏi, gừng thái sợi và thêm vài lát ớt tươi. Bạn pha nước chấm theo tỉ lệ một nước mắm, một đường, rồi cho thêm chút nước cốt chanh vào, ăn kèm với mực nang hấp là dưa leo, rau thơm, rau húng, chắc chắn sẽ rất ngon.

Tham khảo bài viết:

Mực nang nướng sa tế

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nguyên liệu chính: Mực nang tươi, sa tế, gừng, sả, tỏi, hành tím, rượu trắng
  • Gia vị các loại: nước mắm, đường, tiêu, muối, hạt nêm, bột ngọt,…

Cách sơ chế và chế biến món ăn:

  • Mực nang tươi sau khi mua về bạn làm sạch, rút bỏ túi mực và các phần không sử dụng đến.
  • Rửa sạch cả bên trong lẫn bên ngoài con mực với rượu trắng và gừng để khử mùi tanh, rửa lại và để ráo.
  • Tiến hành ướp mực: Bạn ướp mực với hỗn hợp nước sốt với gợi ý sau: 2 thìa sa tế, 2 thìa canh dầu hào, hành tím, tỏi, sả băm nhỏ, 2 thìa canh đường thốt nốt, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa nước lọc rồi trộn đều hỗn hợp lên, cho mực vào ướp hoặc rưới trực tiếp lên thân mực.
Mực nướng sa tế với màu sắc đẹp mắt, thu hút ánh nhìn
Mực nướng sa tế với màu sắc đẹp mắt, thu hút ánh nhìn
  • Sau đó bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc mực nang lại rồi cất trong ngăn mát của tủ lạnh khoảng 30 phút. Trong thời gian chờ mực ngấm gia vị thì bạn chuẩn bị bếp than, vỉ nướng để tiến hành nướng mực nang.
  • Mực sau khi ngấm gia vị bạn đem ra nướng. Bạn đặt vỉ nướng lên trên bếp, dàn đều mực nang lên và bắt đầu nướng. Cần nướng mỗi mặt của mực khoảng 5 phút rồi trở mặt còn lại, quét nhiều lần sốt ướp để mực không bị cháy xém.
  • Khi thấy mực đã chín vàng, dậy mùi thơm thì bạn gắp mực ra đĩa, cắt thành miếng vừa ăn. Trang trí thêm rau thơm để tạo độ tương phản về màu sắc ấn tượng.

Đĩa mực vừa cay cay ăn kèn với rau sống giúp cân bằng hương vị đồng thời đảm bảo dinh dưỡng có trong món ăn. Có thể chấm mực nướng với tương chua ngọt, đồ ăn chua nhằm dịu bớt vị cay của món ăn.

Mực nang xào thập cẩm

Nếu muốn biết mực nang làm món gì ngon thì bạn đừng bỏ lỡ món mực nang xào thập cẩm. Đây được mệnh danh là món ăn quốc dân với sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu tạo nên món ăn cân bằng. Sự tươi mát của rau củ đi kèm với vị tươi ngon của mực mang đến sự hoàn mỹ, khó phai. Cùng bắt tay vào thực hiện với chúng tôi nhé!

Nguyên liệu để nấu:

  • Nguyên liệu chính: mực nang tươi
  • Nguyên liệu đi kèm: cần tây, dưa leo, cà chua, hành tây, tỏi
  • Gia vị thông thường: hạt nêm, tiêu, muối, bột ngọt, đường,…
Một số nguyên liệu cơ bản dành cho món mực xào cuốn hút
Một số nguyên liệu cơ bản dành cho món mực xào cuốn hút

Cách sơ chế nguyên liệu:

  • Mực sau khi mua về bạn tiến hành làm sạch, lấy phần râu ra khỏi thân mực rồi rút phần nang mực ra ngoài. Tiếp đó loại bỏ mắt, răng, lột da mực và rửa sạch với muối để khử mùi tanh.
  • Sau khi sơ chế xong, bạn ướp mực với hạt nêm và chút đường, trộn đều và ướp mực trong 15 phút để mực thấm đều các gia vị.
  • Cần tây mua về đem cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, sau đó cắt khúc vừa ăn.
  • Cà chua thái múi cau, dưa leo bỏ phần ruột rồi cắt lát xéo theo chiều ngang.
  • Hành tây cắt bỏ gốc và thái múi cau.
Mực xào rau củ mang đến sự cân bằng về chất dinh dưỡng
Mực xào rau củ mang đến sự cân bằng về chất dinh dưỡng

Chế biến món ăn:

  • Bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 2 thìa dầu ăn khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi đến khi dậy mùi thơm.
  • Tiếp đó cho mực nang vào xào ở mức lửa lớn trong khoảng 5 đến 7 phút.
  • Tiếp đến, cho cà chua và hành tây vào, sau đó nêm nếm thêm nửa muỗng canh hạt nêm và nửa muỗng canh đường.
  • Tiếp tục cho thêm hành tây vào rồi xào tiếp trong khoảng 1 phút. Sau cùng, cho cần tây vào và đảo đều 1 lượt là món mực nang xào thập cẩm đã hoàn thành.

Mực nang om nước dừa hạt sen

Món mực nang om nước dừa hạt sen là câu trả lời hoàn hảo nhất cho việc mực nang làm món gì ngon, giàu giá trị dinh dưỡng. Cùng bắt tay vào chế biến món ăn để thấy sự kết hợp uyển chuyển trong từng tầng hương vị nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nguyên liệu chính: mực nang tươi
  • Nguyên liệu đi kèm: hạt sen tươi, giò sống, nước dừa tươi
  • Gia vị: đường, muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn, bột ngọt, đường,…

Cách sơ chế nguyên liệu:

  • Mực nang sau khi mua về bạn làm sạch rồi rửa với muối để khử mùi tanh.
  • Hạt sen bạn đem luộc chín, tán nhuyễn một nửa, (một nửa để nguyên hạt sau khi nhồi vào mực, lúc cắt khoanh nhìn sẽ bắt mắt hơn).
  • Tiếp đó bạn trộn đều phần giò sống với hạt sen đã tán nhuyễn, nêm thêm chút đường, muối, hạt tiêu rồi lại cho tiếp phần hạt sen nguyên hạt vào trộn cùng.
  • Sau khi hỗn hợp đã quyện vào nhau, bạn hãy nhồi hỗn hợp đó vào mực, dùng tăm ghim đầu mực vào thân mực để khi om mực không bị vỡ ra.
Mực om nước dừa với vị ngọt đậm đà, giáu giá trị dinh dưỡng
Mực om nước dừa với vị ngọt đậm đà, giàu giá trị dinh dưỡng

Thực hiện món ăn:

  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo với chút dầu ăn rồi cho mực đã nhồi vào chảo chiên vàng đều hai mặt, vớt ra để ráo dầu.
  • Cuối cùng bạn cho nước dừa tươi vào nồi rồi xếp mực nang đã chiên vàng vào và bắc lên bếp.
  • Om mực với mức lửa nhỏ, nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa ăn, đun đến khi nước dừa đặc lại còn một nửa so với ban đầu là được. 
  • Bày ra đĩa ăn cùng cơm nóng, chút dưa leo là ngon tuyệt.

Mực nang nhồi thịt hấp

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nguyên liệu chính: mực nang tươi
  • Nguyên liệu đi kèm: thịt lợn xay, miến, nấm mèo (hoặc mộc nhĩ), nấm hương, gừng, hành tím.
  • Gia vị các loại: nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, bột canh, muối, đường,…

Cách sơ chế và chế biến món ăn:

Phần nhân được nhồi cẩn thận phía bên trong con mực
Phần nhân được nhồi cẩn thận phía bên trong con mực
  • Mực nang sau khi mua về làm sạch, bạn đập dập một chút gừng, thêm chút rượu trắng vào phần mực nang đã rửa, bóp sạch để khử mùi tanh của mực và rửa lại. 
  • Phần nấm mèo, mộc nhĩ và nấm hương thì rửa qua, ngâm trong nước nóng khoảng 5 phút. Sau đo mang nấm mèo rửa sạch, cắt hết chân và băm thật nhỏ. Hành lá cũng nhặt sạch rễ, băm nhỏ vừa ăn.
  • Sau đó bạn cho phần thịt lợn đã xay, nấm mèo, mộc nhĩ và nấm hương đã băm nhỏ vào bát. Thêm một chút bột canh, hạt tiêu, nước mắm, bột ngọt vào trộn đều lên là đã làm xong phần nhân nhồi vào bên trong mực.
Mực nhồi thịt với cách kết hợp ấn tượng, độc đáo
Mực nhồi thịt với cách kết hợp ấn tượng, độc đáo
  • Tiếp theo bạn lấy một ít nhân mực nhồi vào bên trong mực rồi dùng tăm ghim phần miệng của mực lại. Lưu ý khi nhồi nhân, bạn đừng nhồi quá chặt, đừng nén nhân nhiều quá sẽ làm cho mực bị co lại trong lúc hấp, đồng thời phần nhân của mực cũng sẽ bị trồi ra ngoài.
  • Khi đã nhồi hết nhân vào trong mực nang, bạn đặt nồi hấp lên bếp và xếp mực đã ướp vào. Bạn tiến hành hấp trong khoảng 15 đến 20 phút cho mực chín đều là đã hoàn thành món mực nhồi thịt hấp thơm ngon, hấp dẫn.

Mực nang không phải là nguyên liệu khó chế biến nhưng mực nang làm món gì ngon thì lại là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi bạn đã tìm được giải đáp cho những thắc mắc ấy. Từ đó có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, hấp dẫn từ mực nang để bữa cơm gia đình bạn thêm phần phong phú, ngon miệng hơn.