4 lưu ý khi tìm việc online

Ngày nay, đặc biệt hậu thời kỳ đại dịch Covid-19, khi việc giao tiếp và làm việc được thực hiện online là chủ yếu. Chính điều này đã khiến cho tìm việc online trở thành một xu hướng tìm việc cho rất nhiều người. Tuy vậy, tìm việc online sẽ rất khác so với tìm việc thông thường, và trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những gì mà các ứng viên cần phải chú ý khi tìm việc online. 

timvieconline2

Cảnh giác với lừa đảo trên mạng

Lừa đảo, trộm cắp, hacker, tội phạm mạng là những gì không hế mới, nhưng với xu hướng tìm việc online, thì những hành vi lừa đảo trên mạng nhắm đến các thí sinh ngày càng tăng cao. Một vài cách lừa đảo có thể kể đến như:

  • Chèn các quảng cáo chứa virus gây nguy hiểm tới trình duyệt hoặc máy tỉnh của bạn. Những virus này có thể giúp các hacker chiếm đoạt thông tin của bạn
  • Trong quá trình ứng tuyển việc, trang web yêu cầu bạn điền nhiều thông tin hơn cần thiết, ví dụ như địa chỉ, người thân, số tài khoản, số cmnd, cccd, v.v
  • Hứa hẹn các mức đãi ngộ khủng, với những công việc dễ, hoặc các công việc lạ, ở những địa điểm lạ, ít thông tin về công ty chủ quản
  • Yêu cầu chụp ảnh bản thân, mở camera khi chưa có đặt lịch mời trước để phỏng vấn

Ngoài đó ra còn nhiều các cách mà các tội phạm có thể thực hiện hành vi lừa đảo. Bởi vậy, những thí sinh ứng tuyển online phải thực sự tỉnh táo. Một số các điều mà thí sinh nên lưu ý có thể kể đến như:

  • Hãy ứng tuyển trên các trang tìm việc uy tín, hoặc lên thẳng trang web hoặc trang mạng xã hội của công ty để nộp hồ sơ, CV xin việc. Tránh các trang web không có tên tuổi, hay các trang có nhiều quảng cáo không liên quan đến tuyển dụng việc làm
  • Không cung cấp các thông tin cá nhân ngoài mức cần thiết cho quá trình xin việc
  • Hãy chọn lọc công việc để ứng tuyển sau khi đọc mô tả công việc

Nghiên cứu công ty ứng tuyển

Chính vì việc ứng tuyển online, nên thí sinh sẽ không biết được công ty mình ứng tuyển của mình quá rõ, ví dụ như các nhân viên ở đó như thế nào, hay môi trường làm việc ra sao, có nhiều cơ hội thăng tiến hay không. Chính bởi vậy, việc nghiên cứu rõ công ty là rất quan trọng để hiểu được nơi đang ứng tuyển. Việc này cũng giúp bạn đánh giá xem bản thân mình có phù hợp với công ty và công việc này không, hay bạn nên dành thời gian để tìm một công việc khác. 

Hơn thế nữa, để giúp cho điều vừa nêu ở trên, việc nghiên cứu rõ công ty ứng tuyển sẽ giúp bạn tránh khỏi việc bị lừa đảo. Bạn cần nghiên cứu kỹ để biết rằng công việc đang được đăng trên mạng là đúng và thích hợp, được đăng tuyển bởi các công ty uy tín, thay vì một công việc lừa đảo nhằm chiếm dụng thông tin cá nhân của bạn.

timvieconline

Chú ý tới ngày đăng tin tuyển dụng

Nếu bạn đã thử tìm việc, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất hứng khởi khi tìm được công việc bạn cảm thấy rất hấp dẫn và phù hợp với bản thân sau một list dài các công việc đã tìm kiếm. Tuy nhiên, hãy đừng mừng vội mà hãy nhìn vào ngày đăng công việc đó. Nếu công việc đó mới đăng, thì bạn có cơ hội để ứng tuyển ngay. Tuy nhiên nếu công việc đó đã đăng nhiều tuần, hay nhiều tháng, thì có thể đã có rất nhiều người đã nộp hồ sờ cho công việc đó, và việc cạnh tranh sẽ khó hơn rất nhiều. Thậm chí là nhà tuyển dụng đã đóng đơn, và việc bạn gửi hồ sơ sẽ không còn nghĩa lý gì nữa. 

Đồng thời, hãy để ý kỹ ngày đóng đơn của công việc, để kịp thời nộp các giấy tờ cần thiết trước khi quá hạn. Không gì đáng tiếc hơn nếu bạn bị loại khỏi công việc mà bạn đang mong muốn vì nộp chậm đơn xin việc. Và thường các nhà tuyển dụng sẽ không nói cho bạn rằng bạn nộp muộn hồ sơ nên bị loại.

timvieconline3

Nộp các hồ sơ cần thiết một cách chính xác

Khác với việc đi xin việc trực tiếp, khi nhà tuyển dụng hay các HR có thể chỉ cho bạn những hồ sơ nào cần được nộp, và có nhiều trường hợp nếu bạn không kịp nộp một vài giấy tờ thì bạn có thể bổ sung sau. Tuy nhiên, khi tìm việc online thì mọi thứ lại sẽ khác, sẽ không có ai chỉ cho bạn hồ sơ gì, và bạn sẽ phải nộp mọi hồ sơ đầy đủ và chính xác trước ngày đóng đơn. 

Bởi vậy, việc đầu tiên bạn cần làm là đọc mô tả công việc, vì trong đó các nhà tuyển dụng sẽ ghi các giấy tờ, hồ sơ cần nộp cho việc ứng tuyển. Sau khi biết những gì cần phải chuẩn bị, hãy bắt tay vào chuẩn bị chúng thật rõ ràng. Cách tốt để đảm bảo bạn viết chuẩn xác các hồ sơ đó là hãy tìm tới các trang hướng dẫn, như từ cách viết CV, mẫu sơ yếu lý lịch xin việc, thư xin việc, v.v. Hãy bỏ các giấy tờ quan trọng này vào một thư mục riêng, để không nhầm lẫn với các file khác, và nộp chúng đầy đủ khi đã chuẩn bị xong một cách chính xác.