Bạn đang xem: Toàn Quốc | TP.HCM | Hà Nội | Hải Phòng | Đà Nẵng | Cần Thơ |
Cập nhật hôm nay 5034 lượt truy cập hôm nay, trong 3434447 người đã truy cập

Cách viết thư ứng tuyển thế nào có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Người Tìm Việc hỏi:

Xin chào Tìm Việc Làm, em là Thu Hương. Em đang là sinh viên năm cuối và chỉ còn 3 tháng nữa là em tốt nghiệp, chính thức bước vào hành trình tìm việc đầu tiên. Thật sự em chưa có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này cũng như các cách chuẩn bị CV, đặc biệt là cách viết thư ứng tuyển. Mong Tìm Việc Làm có thể tư vấn giúp em nhé. Em xin cảm ơn ạ!

Thu Hương, Quảng Nam

Tìm Việc Làm trả lời:

Chào Hương, cảm ơn em đã gửi yêu cầu về cho chương trình. Đầu tiên, Tìm Việc Làm xin chúc mừng em sắp trở thành tân cử nhân nhé. Về vấn đề chuẩn bị CV em có thể lên Timvieclam.net.vn để tải miễn phí những mẫu CV chuẩn nhất trên trang web nhé. Khi viết thư ứng tuyển em cần lưu ý tìm hiểu kỹ thư ứng tuyển là gì? Và những lưu ý nào khi viết thư ứng tuyển. Em tham khảo thêm phần dưới đây nhé.

Thư ứng tuyển là gì?

Khi đọc được tin tuyển dụng phù hợp về công việc, địa điểm, thời gian bạn sẽ gửi thư ứng tuyển qua địa chỉ email, đôi khi là trực tiếp qua tin nhắn inbox với người đăng tin hoặc có công ty lại yêu cầu nộp hồ sơ trực tiếp tại văn phòng làm việc. Trong các trường hợp này bạn sẽ cần chuẩn bị hồ sở của mình bao gồm:

  • Thư ứng tuyển
  • Bản tóm tắt kinh nghiệm, kỹ năng (CV)
  • Bản Fortfolio (Tập hồ sơ sản phẩm cá nhân đã thực hiện)

Vậy thư ứng tuyển là gì?

Nếu bạn gửi các thông tin về mình thông qua địa chỉ mail của nhà tuyển dụng thì thư ứng tuyển chính là phần bạn viết nội dung email gửi đi. Còn nếu bạn nộp hồ sơ trực tiếp thì thư ứng tuyển sẽ là một bức thư nhưng được in ra giấy hoặc đôi khi sẽ là một bức thư tay rất cảm xúc như thời xưa.

Thư ứng tuyển giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ về bạn hơn

 

Dù theo cách nào thì thư ứng tuyển là một lá thư, lá thư ấy giống như một đoạn bạn chia sẻ thêm một số thông tin và qua đó nhà tuyển dụng có thể có được nhận xét về con người bạn bên cạnh những kinh nghiệm, kỹ năng bạn đã ghi rõ trong CV và Fortfolio.

Cách viết thư ứng tuyển tốt nhất

Trước tiên hãy để ý và đừng để bị bắt lỗi trình bày, lỗi chính tả nếu không lá thư sẽ chính là “con dao hai lưỡi” phá tan mong muốn tìm việc của bạn đấy. Bố cục của lá thư cần có đủ các phần: Tiêu đề thư, lời chào, giới thiệu bản thân, nói sơ về công việc gần nhất bạn làm, chia sẻ ưu – nhược điểm, cảm nhận của bạn về vịt rí – công ty bạn đang muốn ứng tuyển, trình bày mong muốn và mục tiêu nghề nghiệp, lời kết kèm thông tin liên lạc (số điện thoại).

Sau khi đã có được bố cục đầy đủ, thì bước tiếp đến để thư ứng tuyển được đánh giá cao là một lá thư chân thành. Vậy nên bạn hãy chia sẻ những điều chân thành trong thư ứng tuyển của mình. Chúng tôi khuyên bạn chân thành, còn cụ thể chân thành như thế nào còn phụ thuộc vào chính bạn.

Trong cách xưng hô thư ứng tuyển, bạn có thể xưng “tôi” với “Quý nhà tuyển dụng” hoặc gọi tên công ty như: “Kính gửi Nhà tuyển dụng của Chilai” hay “Thân gửi Quý tuyển dụng” hoặc “Thân gửi Content 500k”. Tùy thuộc vào đối tượng người tuyển dụng như cá nhân hay công ty, tùy thuộc vào tính chất lĩnh vực công ty mà bạn có thể lựa chọn cách xưng hô, lời chào phù hợp.

Chú ý để không bị bắt lỗi trình bày hoặc chính tả

Thư ứng tuyển nào khiến nhà tuyển dụng “loại ngay từ vòng gửi xe”?

Có thêm những chia sẻ trong thư là cách để bạn cho nhà tuyển dụng thấy được mong muốn và sự quan tâm thật sự của bạn đến vị trí họ đang tuyển dụng. Bạn có thể không cần trình bày quá nhiều nhưng điều tối thiểu nhất là đầy đủ thông tin và đừng phạm phải những lỗi sau:

  • Không có tiêu đề thư, không lời chào mà chỉ trơ trọi chiếc CV
  • Sử dụng từ ngữ thiếu kính ngữ hoặc thiếu tôn trọng
  • Viết sai chính tả

Nhà tuyển dụng không thể đánh giá 100% về bạn chỉ qua thư ứng tuyển, từ khi bạn gửi thư cho tới khi bạn được gọi phỏng vấn và nhận việc nhà tuyển dụng sẽ còn nhiều cách để đánh giá bạn hơn như điện thoại nói chuyện, giao tiếp trực tiếp khi phỏng vấn và giao tiếp sau phỏng vấn. Nhưng cách bạn viết thư ứng tuyển rõ ràng đã thể hiện sơ bộ cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người như thế nào. Bạn cẩn thận hay qua loa, bạn chân thành hay thảo mai, bạn có mong muốn được làm ở vị trí này hay chỉ đang tìm việc cho có. Hãy làm tốt những bước cơ bản nhất và bắt đầu từ thư ứng tuyển bạn nhé. Chúc bạn tìm được công việc tốt!

Tags : tìm việc làm nhanh nhất , xin việc làm ở tphcm , kiếm việc lao động phổ thông , muốn tìm việc không cần bằng cấp , tìm việc đi làm ngay

 

Nếu bạn cần hỏi đừng ngại ngùng , chúng tôi ở đây để phục vụ các bạn về những điều tốt nhất và giá trị cao nhất 

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua Email: lienhe@timvieclam.net.vn để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Timvieclam.net.vn

Các bài khác
zalo
Messenger